dettol
บทความยอดนิยม

3 วิธีทำความสะอาดฆ่าเชื้อโรค อย่างได้ผล ในช่วงไวรัสโควิดระบาด


dettol

วิธีทำความสะอาดบ้าน ฆ่าเชื้อโรค ช่วงโควิดระบาด

ในช่วงโควิดระบาดแบบนี้ ใครหลายคนคงกังวลเรื่องของ วิธีทำความสะอาดสิ่งของ และอุปกรณ์ต่างๆรอบตัว กันอยู่ใช่ไหมคะ ยิ่งเราอยู่ในพื้นที่เสี่ยง การรักษาความสะอาดก็ควรยิ่งเพิ่มขึ้น ยิ่งโรคCOVID-19 ไม่ว่าการจามหรือไอเพียงครั้งเดียวสามารถแพร่กระจายไวรัสได้ถึง 3,000 จุด และยิ่งมีโอกาสเสี่ยงมากขึ้นถ้าอยู่ใกล้ผู้ติดเชื้อในระยะใกล้กว่า 1.8 เมตร หรือประมาณ 6 ฟุต ทำให้โอกาสที่จะติดก็ไม่ยากนัก  ดังนั้นทั้งตัวบุคคลเองและสถานที่ส่วนใหญ่จึงหันมาเอาจริงเอาจังกับการทำความสะอาดอาคารบ้านเรือน เพราะโอกาสที่จะไปสัมผัสเชื้อโรคเข้ามาจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ก็ได้ วันนี้เรามีวิธีทำความสะอาดบ้านให้ปลอดเชื้อ เพื่อป้องกันเจ้าโควิดและโรคติดต่ออื่นๆ มาฝากกัน บ้านเราจะได้สะอาด ปราศจากเชื้อ อย่างน้อยก็สร้างความสบายใจและความมั่นใจได้อีกระดับหนึ่ง

พื้นผิวส่วนไหนในบ้านที่มีโอกาสสูงที่จะมีไวรัสเกาะติดอยู่?

จริงๆ เป็นสิ่งที่ระบุได้ยากมาก เพราะถ้ามีคนที่ป่วยสักคนไอ จามโดยไม่ใส่หน้ากากหรือปิดปาก เชื้อโรคสามารถไปเกาะตามพื้นที่ใกล้เคียงได้หมด และที่สำคัญคือมือของเราเองที่มีส่วนสำคัญในการนำเชื้อโรคจากที่หนึ่งไปอีกที่หนึ่ง ดังนั้นพื้นผิวหรืออุปกรณ์ที่ถูกสัมผัสบ่อยครั้งมีโอกาสสูงมากขึ้นในการมีเชื้อโรคแฝงอยู่ อุปกรณ์ที่ถูกจับบ่อยๆ เช่น รีโมทคอนโทรล มือเปิดปิดตู้เย็น ที่จับประตู ก๊อกน้ำ สวิทช์ไฟต่างๆ อุปกรณ์ในครัว โต๊ เก้าอี้ หรือแม้กระทั่งโทรศัพท์มือถือหรือแท็บเล็ตก็มีโอกาสสูงที่จะมีไวรัสแอบแฝงตัวอยู่

3 วิธี ทำความสะอาดฆ่าเชื้อโรค อย่างได้ผล ในช่วงไวรัสโควิดระบาด

ควรใช้อะไรในการทำความสะอาดและควรทำอย่างไร?

จริงๆ แล้วโควิดมีโครงสร้างที่เปราะบาง ความร้อนหรือสารเคมีทั่วไปในการทำความสะอาด เช่น ผงซักฟอก สบู่ น้ำยาล้างจาน  น้ำยาฟอกขาว (bleach) หรือที่คนไทยมักเรียกติดปากว่าไฮเตอร์ก็สามารถฆ่าไวรัสได้แล้วโดยการใช้บรีช ให้ผสม 1/3 ถ้วย ต่อน้ำ 1 แกลลอน ทุกครั้งที่ทำความสะอาดควรใส่ถุงมือที่ใช้แล้วทิ้ง หลังจากนั้นเพื่อความสบายใจหลังการทำความสะอาดสามารถใช้น้ำยาฆ่าเชื้อตามได้อีก 

3 วิธี ทำความสะอาดฆ่าเชื้อโรค อย่างได้ผล

  1. เมื่อรับพัสดุไปรษณีย์ ช๊อปออนไลน์ เป็นช่วงที่ใครหลายๆคนออกไปช้อปปิ้งนอกบ้านไม่ได้ จึงจำเป็นที่จะต้องช็อปออนไลน์ ซื้อของผ่านทางช่องทางออนไลน์ สิ่งที่สำคัญที่สุด ในการรับของทางไปรษณีย์ก็คือการทำความสะอาด ก่อนรับของชิ้นนั้นค่ะ เพราะในปัจจุบันสถานการณ์ covid 19 อาจทำให้แพร่ระบาดผ่านทางพัสดุไปรษณีย์ได้ สิ่งที่ควรทำ คือ เมื่อรับพัสดุ หรือสิ่งของนั้นมาแล้ว ห้ามฉีดพ่นด้วยแอลกอฮอล์หรือน้ำยาฆ่าเชื้อ เพราะจะทำให้เชื้อโรคแพร่กระจายไปมากยิ่งขึ้น ข้อควรทำ ควรนำแอลกอฮอล์ หรือน้ำยาฆ่าเชื้อ เทลงบนผ้า หรือกระดาษ แล้วนำไปเช็คที่สิ่งของ จากนั้น ล้างมือให้สะอาด แล้วค่อยนำของที่ทำความสะอาดแล้ว เข้าบ้านค่ะ
  2. จานชาม มีด อุปกรณ์เครื่องครัวควรทำอย่างไร? ถ้าเป็นไปได้ล้างด้วยน้ำร้อนกับน้ำยาล้างจานปกติก็เพียงพอ ยิ่งถ้าบ้านไหนใช้เครื่องล้างจานจะดีมาก เพราะปกติเครื่องล้างจานจะใช้น้ำร้อนและมีการอบจานชามด้วยความร้อนสูง จึงทำให้สามารถฆ่าเชื้อโรคได้ดีมากๆเลย
  3. เสื้อผ้า ผ้าเช็ดตัว ชุดเครื่องนอนควรทำอย่างไร? สำหรับผ้าที่มีความเสี่ยงในการสัมผัสเชื้อ ถ้าใช้เครื่องซักผ้าให้ตั้งค่าเป็นน้ำร้อนและต้องตากหรืออบให้แห้งสนิท ข้อควรระวัง อย่าสะบัดผ้าก่อนซักเพราะอาจกระจายเชื้อจากจุดหนึ่งไปสู่อีกจุดหนึ่งได้ และอย่าลืมล้างมือทุกครั้งหลังจากสัมผัสผ้าเหล่านั้น
วิธีทำความสะอาด
3 วิธี ทำความสะอาดฆ่าเชื้อโรค อย่างได้ผล ในช่วงไวรัสโควิดระบาด

การป้องกันเป็นวิธีการที่ดีที่สุด

พื้นผิวสัมผัสต่างๆ มีส่วนสำคัญมากในการกระจายไวรัส ดังนั้นการป้องกันไม่ให้พื้นผิวต่างๆ มีไวรัสเกาะติดตั้งแต่แรกเป็นวิธีที่ดีที่สุด คือใส่หน้ากากเพื่อป้องการแพร่กระจายเมื่อมีการไอ จาม หรือใช้ทิชชูปิดปาก ถ้าไม่มีจริงๆ ให้จามที่ข้อศอก และล้างมือทันทีหลังการไอ จาม หรือถึงแม้ไม่มีอาการไอ จามต้องหมั่นล้างมือให้บ่อยที่สุด ข้อแนะนำในการล้างมือฟอกสบู่อย่างน้อย 20 วินาที หรือถ้าใช้เจลแอลกอฮอล์ล้างมือต้องมีความเข้มข้นไม่ต่ำกว่า 70%

โดยควรล้างมือก่อนและหลังการทำสิ่งเหล่านี้

  • หลังการสั่งน้ำมูก ไอ จาม
  • หลังใช้ห้องน้ำ
  • หลังจากเล่นกับสัตว์เลี้ยง
  • ก่อนทำอาหาร
  • ก่อนรับประทานอาหาร
  • ก่อนดูแลผู้อื่น เช่น เด็กหรือผู้สูงอายุ

ขอบคุณข้อมูล : https://www.cdc.gov/coronavirus/2019-ncov/prepare/cleaning-disinfection.html / https://www.nzherald.co.nz/lifestyle/news/article.cfm?c_id=6&objectid=12318832 / https://www.bbc.com/future/article/20200317-covid-19-how-long-does-the-coronavirus-last-on-surfaces

3 วิธีทำความสะอาดฆ่าเชื้อโรค อย่างได้ผล ในช่วงไวรัสโควิดระบาด